Đại học Helsinki - trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu châu Âu

Discussion in 'Du học Phần Lan' started by sweet_love, Dec 17, 2009.

 1. sweet_love

  sweet_love Super Moderator

  Đại học Helsinki nổi tiếng là trường đại học lâu đời nhất, lớn nhất và có nhiều chuyên ngành đào tạo nhất tại Phần Lan, là nơi tập trung các công trình nghiên cứu khoa học và các nhà nghiên cứu giáo dục cấp cao

  Đây là một trung tâm giáo dục có nguồn gốc phát triển từ Học viện Hoàng gia Turku được thành lập từ năm 1640 ở thành phố Turku. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, trường được di dời đến Thủ đô Helsinki và mang tên Trường Đại học Helsinki vào năm 1917.

  Phần Lan tự hào là đất nước có hệ thống giáo dục phát triển cao trên thế giới. Đặc biệt, đây là một trong số ít quốc gia miễn học phí cho sinh viên trong nước theo học đại học hay các trường đào tạo nghề và chỉ một số ít trường thu học phí sinh viên nước ngoài.

  Tòa nhà chính của Trường Đại học Helsinki (ảnh) được kiến trúc sư Carl Ludvig Engel thiết kế, hoàn thành năm 1832, bao bọc xung quanh là các công trình nổi tiếng như quảng trường nghị viện, trung tâm âm nhạc tân cổ điển Helsinki, nhà thờ Đức Bà và cung điện chính phủ. Trường có 11 khoa: Thần học, Luật, Y học, Nghệ thuật, Khoa học, Giáo dục, Khoa học Xã hội, Nông Lâm nghiệp, Thú y, Sinh học và Dược. Mỗi khoa gồm nhiều ngành và viện nghiên cứu chuyên sâu. Ngoài ra, trường còn mở rộng một số cơ sở, khuôn viên trực thuộc nằm rải rác quanh Helsinki. Thư viện trường được xem là thư viện quốc gia, một trung tâm hợp tác thư viện trong nước và quốc tế.

  Ngoài các chương trình được dạy bằng tiếng Phần Lan và Thụy Điển, trường còn có các khóa đào tạo bằng tiếng Anh. Khoảng 38.000 sinh viên theo học trong đó có hơn 1.200 là sinh viên quốc tế. Đội ngũ giáo viên và các nhà nghiên cứu của trường hơn 3.500 người, trong đó có khoảng 350 tiến sĩ .

  Thiết lập quan hệ đối tác với hơn 80 trường đại học trên thế giới và là thành viên của Liên hiệp các trường đại học nghiên cứu châu Âu, Trường Đại học Helsinki xem nghiên cứu khoa học là cơ sở cho việc giảng dạy. Sinh viên và giáo sư ở đây đã tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu của các trung tâm nghiên cứu trong nước và quốc tế. Giai đoạn 1999-2004 trường đã xuất bản hơn 60.000 ấn bản các công trình nghiên cứu có giá trị và năm 2005 có gần 150 dự án nghiên cứu được công nhận. Theo Hiệu trưởng Ilkka Niiniluoto, Trường Đại học Helsinki đang hướng đến mục tiêu trở thành một trong những trường đại học nghiên cứu nhiều chuyên ngành tốt nhất châu Âu
   

Share This Page