Đi "đường vòng" vào đại học Úc

Discussion in 'Du học Úc' started by sweet_love, Jan 31, 2010.

 1. sweet_love

  sweet_love Super Moderator

  Các trường trung học của Úc ngày càng thu hút nhiều học sinh quốc tế bởi có chương trình học và phương pháp giảng dạy hiện đại, khuyến khích sự phát triển các kỹ năng cá nhân và sự tự tin của học sinh. Học trung học ở Úc được coi là một cánh cửa mở cho du học sinh học tiếp lên các bậc học cao hơn ở Úc và nhiều nước tiên tiến khác trên thế giới.

  Ngoài ra, do tính chất liên thông linh động, dễ dàng giữa các khóa học nghề và đại học nên nhiều du học sinh cũng chọn con đường học nghề để vào đại học ở Úc.

  Nhiều lựa chọn từ bậc trung học

  Bậc trung học của Úc gồm 6 năm, từ lớp 7 (year 7) đến lớp 12 (year 12), chia làm hai bậc: Junior Secondary (year 7-10) và Senior Secondary (year 11-12). Ở bậc học Junior Secondary, học sinh phải học các môn bắt buộc: tiếng Anh, toán, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Khi hoàn tất lớp 10, học sinh có hai lựa chọn: học tiếp lên bậc Senior Secondary hoặc chuyển sang khóa học nghề từ trình độ thấp nhất là Certificate I đến Certificate III, tùy theo khả năng.

  Nếu học tiếp lên bậc Senior Secondary, học sinh bắt đầu lựa chọn môn học tùy theo định hướng tương lai của mình. Hết lớp 11, học sinh có thể chọn: học khóa Foundation courses 1 năm (hay còn gọi là Foundation year) để học dự bị đại học; hoặc vào khóa học nghề bậc Certificate IV. Hết lớp 12, học sinh có nhiều lựa chọn hơn: chương trình Foundation dự bị đại học 1 năm; hoặc khóa học nghề Certificate IV; vào thẳng năm 1 đại học nếu được chấp nhận; học nghề trình độ Diploma. Đối với các học sinh đăng ký vào đại học, trường trung học sẽ cấp bảng điểm, bảng thứ hạng tốt nghiệp để học sinh nộp cho trường đại học. Đó là căn cứ để các trường đại học xem xét tuyển sinh. Một số trường trung học cho học sinh học một khóa Foundation để vào trường đại học cụ thể nào đó thay vì trao chứng chỉ tốt nghiệp trung học.

  Học trung học ở Úc

  Các trường trung học ở Úc đều có chính sách tiếp nhận học sinh quốc tế vào học chung với học sinh bản xứ. Học sinh quốc tế học tại trường công hay trường tư của Úc đều phải trả học phí, mức học phí trường tư thường cao hơn trường công. Trong trường trung học Úc, vai trò của giáo viên là hỗ trợ cho học sinh đạt được các mục tiêu cá nhân thông qua các hoạt động: thực hiện đồ án môn học, làm bài tập nhóm, tự học. Sĩ số lớp học nhỏ nên giáo viên có thể quan tâm đến từng học sinh. Cấu trúc chương trình trung học của Úc tập trung phát triển các kỹ năng, kiến thức, thái độ và giá trị của học sinh trong 8 lĩnh vực: tiếng Anh, toán, khoa học tự nhiên, công nghệ, khoa học xã hội và môi trường, giáo dục y tế và thể chất, các sinh ngữ khác, mỹ thuật. Các trường phổ thông Úc đặc biệt chú trọng giảng dạy công nghệ thông tin và truyền thông, những kỹ năng ứng dụng các công nghệ này vào đời sống.

  Học sinh Việt Nam muốn học trung học tại Úc phải học từ lớp 7 trở lên, học lực từ trung bình khá trở lên, sức khỏe tốt, không cần điểm IELTS nhưng phải qua kỳ kiểm tra tiếng Anh của trường. Nếu không đạt mức điểm quy định của trường, học sinh có thể học tiếng Anh 6 tháng tại trường; qua kiểm tra, nếu đạt yêu cầu thì mới chính thức vào học lớp tiếp theo tại Úc.

  Học phí của các trường trung học Úc dao động từ 6.000-15.000 đô-la Úc/ năm học/ du học sinh, tùy theo bang. Mức học phí này chỉ bằng 2/3 so với học phí của các trường trung học Anh và ½ so với các trường trung học Mỹ. Phí nhà khoảng 70-400 đô-la Úc/ tuần, tùy theo lựa chọn của học sinh. Học sinh có thể chọn các hình thức lưu trú sau:

  - Nội trú tại trường: dịch vụ này bao gồm lưu trú trong ký túc xá, các bữa ăn và dịch vụ giặt ủi. Phí nội trú cộng với học phí khoảng 10.000-20.000 đô-la Úc/ năm, tùy trường và điều kiện lưu trú.

  - Lưu trú cùng gia đình bản xứ (homestay) hoặc gia đình bản xứ ở vùng quê (farmstay): đây là cách hòa nhập nhanh nhất vào cuộc sống tại Úc và cải thiện kỹ năng tiếng Anh trong một môi trường thân thiện và tự nhiên. Chi phí homestay/ farmstay thường từ 110-270 đô-la Úc/ tuần.

  - Thuê căn hộ: học sinh trên 18 tuổi có thể thuê căn hộ hoặc nhà của người bản xứ và ở chung với các học sinh khác. Trung bình chi phí thuê nhà từ 70-400 đô-la Úc/ tuần/ học sinh.

  Học nghề ở Úc- lựa chọn mới

  Do tính chất liên thông lên đại học dễ dàng từ các khóa học nghề trình độ Diploma và Advanced Diploma nên ngày càng nhiều du học sinh chọn “đường vòng” học nghề để sau đó liên thông lên đại học. Đây là kế hoạch du học hiệu quả nhất đối với học sinh tốt nghiệp trung học loại trung bình và trung bình khá để lấy bằng đại học tại Úc. Đi theo con đường này, chi phí sẽ rẻ hơn nếu học dự bị đại học, sau đó chuyển tiếp lên đại học.

  Học phí trường cao đẳng nghề từ 9.000 -12.000 đô-la Úc/ năm trong khi mức học phí dự bị đại học và đại học là 15.000- 22.000 đô-la Úc/ năm, tùy trường và chuyên ngành học. Nếu học cao đẳng nghề trong 2 năm với mức học phí thấp nhất là 9.000 đô-la Úc/ năm, sau đó chuyển tiếp lên năm thứ 2 đại học với mức học phí thấp nhất là 15.000 đô-la Úc/ năm thì tổng học phí 4 năm học để lấy được bằng cử nhân là 48.000 đô-la Úc. Trong khi đó, nếu học dự bị đại học 1 năm, sau đó học 3 năm đại học với mức học phí 15.000 đô-la Úc/năm thì học phí lên đến 60.000 đô-la Úc.

  Với khởi điểm IELTS 4.5, để bước sang Úc học cao đẳng, học sinh chỉ cần học tiếng Anh khoảng 3 tháng. Trong khi đó, để vào đại học, du học sinh phải học 9-12 tháng tiếng Anh. Như vậy, ngoài tiết kiệm học phí, còn có thể tiết kiệm chi phí, thời gian học tiếng Anh.

  Ở bậc cao đẳng, các lớp học thường chỉ có 12- 18 sinh viên. Nhờ đó, sinh viên được quan tâm kèm cặp nhiều hơn, nhanh chóng bắt nhịp tốc độ học mới khi chuyển sang chương trình đại học. Chính phủ Úc cũng thường xuyên kiểm soát các cơ sở đào tạo nghề và yêu cầu các cơ sở này phải đáp ứng những tiêu chuẩn cao về chất lượng đào tạo, tư cách đạo đức nghề nghiệp để tiếp nhận sinh viên quốc tế. Các tiêu chuẩn này áp dụng cho cả trường công lẫn trường tư, gồm: chương trình học, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và thiết bị giảng dạy. Úc cũng ban hành bộ luật về các dịch vụ cho sinh viên quốc tế (ESOS Act) để đảm bảo các khóa học dành cho sinh viên quốc tế đều được thông qua xét duyệt và học phí cho sinh viên được bảo vệ. Vì vậy, phụ huynh, du học sinh hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng đào tạo.
   

Share This Page