Bài tập & Bài giải Môn Nguyên lý kế toán

Discussion in 'Kinh nghiệm học tập' started by sweet_love, Nov 9, 2012.

 1. sweet_love

  sweet_love Super Moderator


  NHẬP MÔN NGUYÊN LÝ KẾ TOÁN: (Tải bài tập và bài giải cuối bài viết này)

  Trên thực tế, kế toán đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các tổ chức.
  Kế toán cung cấp thông tin cho các đối tượng sử dụng khác nhau nhằm phân tích, đánh giá để đưa ra các quyết định có hiệu quả nhất. Do đó, các đối tượng sử dụng thông tin như: Các nhà quản trị, các chủ nợ, các nhà đầu tư…cần phải thông hiểu và biết sử dụng các thông tin do kế toán cung cấp. Để thực hiện được điều này cần thiết phải nghiên cứu kế toán các ngành kinh doanh.

  Nguyên lý kế toán là một môn học cơ sở trong chương trình đào tạo cử nhân kinh tế. Môn học nguyên lý kế toán trang bị cho người học những lý luận, phương pháp chung về kế toán, trên cơ sở đó tiếp cận kế toán các ngành kinh doanh.

  Để học tập môn nguyên lý kế toán, người học có thể tiếp cận môn học theo 2 cách:
  Cách 1: Tiếp cận theo quy trình thực hiện các nghiệp vụ kế toán, bắt đầu từ lập chứng từ, xử lý nghiệp vụ và lập báo cáo kế toán.
  Cách tiếp cận này giúp người học dễ dàng nắm bắt quy trình kế toán, từ khâu lập chứng từ kế toán, tiếp đến là xử lý các thông tin ghi nhận từ các chứng từ kế toán và sau cùng là lập báo cáo kế toán.
  Tuy vậy, cách học kế toán theo hướng này có nhược điểm là làm cho người học ít tập trung vào vai trò và các ứng dụng của kế toán.
  Cách 2: Tiếp cận từ báo cáo kế toán (sản phẩm của kế toán), giải thích kế toán đã dùng những phương pháp kế toán gì để có các thông tin trình bày trên báo cáo.
  Cách học này giúp cho người học nắm bắt ngay được các tông tin tổng hợp do hệ thống kế toán cung cấp, có tính ứng dụng cao.
  Tuy nhiên, cách tiếp cận này có nhược điểm là người học ít quan tâm đến quy trình kế toán, cách tổng hợp thông tin kế toán.
  Như vậy, mỗi cách tiếp cận có những ưu nhược điểm nhất đinh, nhưng cũng có một số hạn chế gây khó khăn cho người học.

  Để phát huy những ưu điểm của hai cách tiếp cận trên và giảm bớt những hạn chế của chúng chúng ta nên tìm hiểu:

  - Những lý luận chung về kế toán (tập trung làm rõ bản chất của kế toán, đối tượng của kế toán).
  - Sau khi hiểu rõ kế toán là gì? Kế toán nghiên cứu những gì? Người nên tìm hiểu về các phương pháp áp dụng trong kế toán: Phương pháp chứng từ kế toán; Phương pháp kiểm kê kế toán; Phương pháp tài khoản kế toán, phương pháp ghi sổ kép, phương pháp tính giá các đối tượng kế toán, phương pháp tổng hợp - cân đối kế toán.
  - Hiểu rõ các phương pháp kế toán có ý nghĩa rất quan trọng.
  Ngoài ra, hiểu rõ các phương pháp kế toán còn tạo điều kiện thuận lợi cho người đọc nghiên cứu các môn kế toán chuyên ngành.
  - Một vấn đề vô cùng quan trọng mà người đọc cần nắm bắt khi nghiên cứu về các phương pháp kế toán là mối quan hệ trực tiếp, gián tiếp giữa các phương pháp kế toán cũng sẽ được giải thích rõ.
  Kinh nghiệm học Nguyên lý kế toán (sưu tầm của 1 bạn sinh viên ở hn)

  Như mọi người đã biết Nguyên lý kế toán là môn bắt buộc với các chuyên ngành Kinh tế, chứ không riêng gì ngành Kế toán Kiểm toán.
  Nguyên lý kế toán được coi là môn nền tảng trong ngành Kế toán Kiểm toán. Nếu như không nắm rõ các nội dung học của môn này thì khi học các môn chuyên ngành (Kế toán tài chính 1-2, Kiểm toán căn bản, Kế toán máy...) các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

  Là 1 sinh viên năm cuối của ngành Kế toán Kiểm toán (Hệ cđ), đã học qua Nguyên lý kế toán, mình có 1 chút kinh nghiệm về cách học môn này cho các em K15 Hệ Cao đẳng hiện đang học môn này và cũng như Hệ Đại học sẽ học sau. Mong sẽ có ích đối với các em. Và cũng chú ý với mọi người 1 chút, mình là sinh viên của thầy Kiên nhé.

  1. Đối với dân Kế toán thì Hệ thống tài khoản rất quan trọng với mọi người. Ban đầu nếu nhìn vào các bạn sẽ cảm thấy "ôi sao mà nó nhàm thế. học làm gì. lúc cần mở giấy ra xem là được". Đó cũng là suy nghĩ đầu tiên của mình. Nhưng mình đã sai. Nếu k thuộc Hệ thống tài khoản bạn sẽ không làm được bài tập. Cách duy nhất để nhớ được HTTK đó là bạn viết ra giấy các số hiệu rồi tên các tài khoản. Viết thật nhiều lần, rồi sau đó áp dụng vào làm bài tập sẽ rất dễ nhớ. Đây là cách thầy Kiên chỉ cho mình. Rất hữu ích.
  2. 1 mảng nữa rất quan trọng đó là các mẫu sổ, mẫu bảng kế toán. Có rất nhiều bạn foto mẫu bảng ra trước, rồi đến khi làm bài tập lôi bảng ra chỉ có việc điền số liệu vào. Hồi mới đầu học mình cũng làm như thế. 1 tháng liền mình k nhớ được mẫu bảng. Và sau đó mình chọn cách là tự vẽ mẫu. Rất dễ nhớ.
  3. Cách đinhk khoản các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Cái này khi học các thầy cô sẽ cho các bạn trước, giống như các công thức toán học, bạn chỉ cần thêm tiền vào mà thôi. Với khoản này, chỉ có làm bài tập mới giúp các bạn nhớ được. 1 cách nữa là các bạn có thể tự nghĩ ra các nghiệp vụ để áp với cách định khoản đó.
  Tải file tại đây:
  File 1: [DOWN]http://www.mediafire.com/?c8aco7367e2kk2d[/DOWN]

  File 2: [DOWN]http://www.mediafire.com/?p98c6v8ec27yu76[/DOWN]
   
  Last edited: Nov 10, 2012
 2. sweet_love

  sweet_love Super Moderator

  Ebook Giải bài tập nguyên lý kế toán của đại học kinh tế TP.HCM

  Ebook Giải bài tập nguyên lý kế toán của đại học kinh tế TP.HCM
   

Share This Page