CÁC LOẠI NHÀ Ở VÀ CHI PHÍ THUÊ NHÀ (www.studyinaustralia.gov.au)

Discussion in 'Du học Úc' started by sweet_love, Jan 31, 2010.

 1. sweet_love

  sweet_love Super Moderator

  Chi phí học tập và sinh hoạt tại Australia
  CHI PHÍ HỌC TẬP

  Ở Úc, du học sinh phải đóng học phí trước khi vào học. Đây cũng là một trong những yêu cầu để xét cấp visa.

  Một số cơ sở giáo dục có thể yêu cầu học sinh đóng thêm một số lệ phí liên hệ khác như lệ phí gia nhập hội sinh viên học sinh, lệ phí thư viện và phòng thí nghiệm, lệ phí sử dụng các dịch vụ thể thao …. Các cơ sở giáo dục sẽ thông báo cho các bạn biết thời điểm và các thể thức đóng học phí

  Dưới đây là những chi phí trung bình, tùy trường hợp và tùy từng khóa học, chi phí có thể khác với những con số dưới đây:

  Học phí trung bình tại Úc (tính bằng đô-la Úc) theo từng cấp bậc học là:


  Anh ngữ 3.000 – 4.000/10 tuần


  Tiểu học (lớp 1 đến lớp 6) 8.000 – 9.500/năm

  Trung học (lớp 7 đến lớp 12) 9.500 – 14.000/năm


  Cao đẳng 9.000 – 14.000/năm

  Đại học
  Khoa học Xã hội 16.000 – 22.000/năm
  Khoa học Tự nhiên 18.000 – 24.000/năm  Sau Đại học
  Khoa học Xã hội 16.000 – 24.000/năm
  Khoa học Tự nhiên 18.000 – 25.000/năm

  CÁC CHI PHÍ SINH HOẠT

  Tuy là một trong những nước có tiêu chuẩn sống cao nhất thế giới, nhưng ở Úc chi phí sinh hoạt tương đối thấp so với nhiều nước khác. Trung bình một học sinh du học tại Úc chi trả khoảng 360 đô-la Úc/tuần cho các khoản sau: ăn ở, đi lại, vui chơi, giải trí, quần áo, điện thoại…Chi phí sinh hoạt cao hay thấp còn tùy thuộc vào nơi học, khóa học và cách chi tiêu của mỗi cá nhân.

  CHỖ Ở

  Các loại nhà trọ ở Úc đều có chất lượng cao. Học sinh có thể chọn lựa theo nhu cầu và khả năng tài chính và có thể chọn sống trong khu nội trú dành cho sinh viên hoặc ở chung với một gia đình người Úc (Homestay). Nhiều du học sinh chọn thuê ở ngoài chung với những học sinh khác.

  Các cơ sở giáo dục của Úc đều có dịch vụ giúp học sinh tìm chỗ ở, hiểu rõ hợp đồng thuê nhà và những điều kiện liên quan như quyền lợi và trách nhiệm của chủ nhà và người thuê nhà. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục còn có thể sắp xếp chỗ ở tạm trước khi học sinh lên đường đến Úc. Trong thời gian ở tạm, du học sinh có đủ thời gian để xem xét và chọn cho mình loại nhà trọ và chỗ ở thích hợp trên báo hoặc các bảng thông tin trong trường.

  CÁC LOẠI NHÀ Ở (www.studyinaustralia.gov.au)

  Ước tính chi phí thuê nhà

  1. Ở chung nhà với gia đình người Úc

  100 - 270 đô-la Úc/tuần
  Ở chung với gia đình người Úc (Homestay) là cách để tiếp cận, thâm nhập lối sống của người dân Úc một cách tự nhiên nhất. Ðây là chọn lựa phổ biến đối với du học sinh dưới 18 tuổi hoặc du học sinh theo học các khóa Anh ngữ ngắn hạn.

  Chi phí thuê nhà thường bao gồm các bữa ăn và thay đổi tùy thuộc học sinh ở phòng riêng hay ở chung phòng. Các trường có danh sách những gia đình người Úc đủ điều kiện và sẵn sàng cho du học sinh ở trọ trong thời gian học tập.

  2. Nhà trọ và nhà khách

  80 - 135 đô-la Úc/tuần
  Các nhà trọ thường do một số tổ chức điều hành như Youth Hostels Australia và Young Men's Christian Association (YMCA). Khách ở trọ dùng chung các tiện nghi nhà bếp và phòng tắm.

  3. Thuê nhà ở chung

  50 – 160 đô-la Úc/tuần
  70 – 350 đô-la Úc/tuần

  Sinh viên có thể tìm dạng nhà trọ này trên báo và các bảng thông báo trong trường. Học sinh có thể phải tự mua sắm đồ đạc trong nhà. Khi thuê nhà, chung cư hoặc phòng đơn, chủ nhà thường yêu cầu người thuê nhà phải đặt tiền cọc 1 tháng và trả trước tiền thuê nhà.

  4. Ở nội trú

  8.000 – 11.000 đô-la Úc/năm

  Thích hợp với những học sinh còn quá nhỏ để sống độc lập và cần có sự giám sát. Nhiều trường trung học và tiểu học dân lập có khu nội trú bao gồm các dịch vụ ăn ở và giặt sấy quần áo cho du học sinh.

  Lưu ý: đây chỉ là chi phí nội trú, không bao gồm học phí.

  5. Ký túc xá

  80 – 250 đô-la Úc/tuần

  Hầu hết các trường Đại học đều có khu nhà trọ trong hoặc gần trường như khu ký túc xá trường đại học (university apartment), Cao đẳng (residential college) và khu nhà ở tập thể (halls of residence). Khu nhà ở tập thể thường có giá thuê rẻ hơn.

  Khu ký túc xá cao đẳng (residential college)

  Khu ký túc xá cao đẳng là loại nhà trọ có phục vụ các bữa ăn. Giá thuê hơi cao hơn giá thuê khu nhà ở tập thể (halls of residence) nhưng bù lại học sinh không phải lo việc lau chùi và những việc khác trong nhà. Nơi đây còn có các tiện nghi cho các hoạt động thể thao và xã hội, chỗ dạy kèm, thư viện và thường có cả máy vi tính cho học sinh sử dụng.

  Khu nhà ở tập thể (halls of residence)

  Khu nhà ở tập thể thường nằm trong khuôn viên hoặc gần trường, giá thuê rẻ hơn khu ký túc xá cao đẳng (residential college), rất thích hợp cho du học sinh. Thông thường học sinh được phục vụ các bữa ăn và một số dịch vụ vệ sinh. Tuy nhiên khu nhà ở tập thể chỉ dành riêng cho sinh viên học toàn thời gian. Cần nộp đơn đăng ký chỗ ở sớm vì có nhiều học sinh chọn loại chỗ ở này.
   

Share This Page