Du học đức - sự nghiệp quốc tế khởi đầu từ đây

Discussion in 'Du học Đức' started by sweet_love, Dec 18, 2009.

 1. sweet_love

  sweet_love Super Moderator

  Đức có một nền kinh tế phát triển thứ ba trên thế giới, chỉ sau Mỹ và Nhật. Ngành công nghiệp mũi nhọn của nước Đức là sản xuất ô tô, điện tử và y dược. Đa số các công ty ở Đức có mối quan hệ thông thương quốc tế rộng lớn, ví dụ như trao đổi xuất khẩu lao động, đào tạo các chuyên gia...

  GIỚI THIỆU CHUNG
  Tên chính thức : Cộng hòa liên bang Đức
  Thủ đô : Berlin
  Vị trí địa lí : Tây Âu
  Diện tích : 357.000 km2
  Dân số : 82 triệu người

  GIÁO DỤC
  - Giáo dục mang tính nghiêm túc giúp học sinh rèn luyện tính kỉ luật, tự chủ và sáng tạo.
  - Chính phủ tài trợ hoàn toàn cho giáo dục, tất cả các sinh viên được miễn học phí.
  Loại hình đào tạo Thời gian
  Tiến sỹ 3 năm
  Thạc sỹ 1 - 2 năm
  Đại học 4 - 5 năm
  Trung học 2 3 năm
  Trung học 1 6 năm
  Phổ thông cơ sở 4 năm

  CÁC BẬC HỌC VÀ ĐIỀU KIỆN NHẬP HỌC
  Học phổ thông
  Học sinh có thể sang Đức học phổ thông tại một số trường quốc tế với điều kiện dưới 20 tuổi. Với trường hợp từ 20 - 21 tuổi thì trường sẽ xem xét tuỳ từng trường hợp. Không yêu cầu phải biết ngoại ngữ trước. Thủ tục nhanh chóng và không phức tạp.
  Học tiếng Đức
  Bạn có thể lựa chọn bất cứ thành phố nào trên nước Đức để đăng ký học tiếng. Chương trình dạy tiếng Đức như một thứ tiếng nước ngoài DaF (Deutsch als Fremdsprache) có ở các trường Đại học, các trường ngôn ngữ tư thục và hệ thống Viện Goethe. Sinh viên có thể lựa chọn các khoá học cấp tốc từ 6 tháng đến 1 năm để đủ số tiết yêu cầu. Học phí học tiếng dao động từ 1.800 - 4.800 Euro/năm (2.195 - 5.855 USD/ năm).

  Học Đại học
  Bằng Đại học ở Đức gọi là bằng Diplom, thời gian học là 4 - 5 năm, có giá trị hơn các văn bằng tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam và các nước khác. Tuy nhiên, để hòa nhập với toàn cầu, hiện nay các trường Đại học Đức đã xây dựng những khoá học ngắn hạn với các trình độ khác nhau và cấp bằng quốc tế Bachelor (B.A.), Master (M.A.)
  Điều kiện để được học Đại học ở Đức là tốt nghiệp THPT hệ 12 năm và đã trúng tuyển vào một trường Đại học hoặc Cao đẳng Việt Nam, có giấy chứng nhận đã học 400 tiết tiếng Đức ở Việt Nam. Sau đó, bạn phải sang Đức học tiếng khoảng 1 năm để thi lấy Chứng chỉ tiếng Đức rồi mới bắt đầu học Đại học.
  Nếu chưa học xong năm thứ nhất Đại học ở Việt Nam, bạn phải học một khoá dự bị Đại học 12 tháng và tham dự kỳ thi đánh giá chất lượng rồi mới được nhận vào học Đại học. Sinh viên Việt Nam đã học xong năm thứ nhất Đại học và thành thạo tiếng Đức (có bằng ZOP của Viện Goethe hoặc DSH) thì có thể được tuyển thẳng vào học, kể cả các khoá học quốc tế.

  Học Sau Đại học
  Sau khi lấy bằng Đại học, sinh viên có thể học tiếp để lấy bằng cao hơn. Nếu học theo chương trình quốc tế lấy bằng B.A. thì sau đó có thể học tiếp 1 - 2 năm để lấy bằng M.A. Nếu đã có bằng Diplom thì có thể học tiếp 1 năm để lấy bằng Magister và thêm 2 năm để lấy bằng Tiến sỹ Doctorate.
  Điều kiện để đăng ký học Cao học là có bằng Đại học hệ chính quy tại Việt Nam và thành thạo tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Để được nhận vào Nghiên cứu sinh (lấy bằng Tiến sĩ), sinh viên cần có bằng Thạc sỹ hệ chính quy và thành thạo tiếng Đức, đồng thời phải được một giáo sư Đại học Đức bảo lãnh.

  CHI PHÍ SINH HOẠT
  Chi phí sinh hoạt ở Đức không rẻ nhưng cũng không quá cao, thông thường một sinh viên Việt Nam tốn khoảng 500USD/tháng cho những chi phí sau:

  Thuê nhà 60 - 200USD
  Ăn uống 100
  Quần áo và các đồ dùng cá nhân 40
  Đi lại 40
  Sách vở 30
  Bảo hiểm y tế 70
  Các chi phí khác 20
  Tổng cộng 360 - 500

  VIỆC LÀM THÊM
  Sinh viên ở Đức được phép đi làm thêm hàng tuần, số ngày làm việc tối đa không được quá 90 ngày/năm. Sinh viên thường làm việc nhiều vào các tháng hè. Công việc cho sinh viên thường là các công việc như phục vụ nhà hàng, quán bar, chăm sóc trẻ em, người già, giúp việc gia đình, làm vườn... với mức lương khoảng 6 - 10 Euro/giờ. Sinh viên người Việt có thể lựa chọn làm ở các quán ăn Việt Nam. Thông thường sinh viên không phải đóng thuế thu nhập cho khoản tiền kiếm được.
   
 2. Khang

  Khang Khang ♥ Joo Hyun

  mình rất thích Đức, nhưng chẳng ai cho mình đi du học ở đó cả
   

Share This Page