Du học mỹ

Discussion in 'Du học Mỹ' started by sweet_love, Dec 22, 2009.

 1. sweet_love

  sweet_love Super Moderator

  Bao quanh là Canada, Đại Tây Dương, Mexico và Thái Bình Dương. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ bao gồm 53 bang với diện tích khoảng 9.629.047 km2 là đất nước phát triển nhất hiện nay trên toàn thế giới về mọi mặt kinh tế, giáo dục, công nghệ, khoa học… Là một đất nước rộng lớn, khí hậu thay đổi khác biệt rõ rệt đối với từng vùng khác nhau, trải dài từ vùng sa mạc đến các vùng cực. Khí hậu phương Bắc thuộc hệ khí hậu lục địa ẩm, còn phương Nam lại là bán nhiệt đới, hệ thực vật và động vật phát triển phong phú đa dạng cùng với nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp và khai thác khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên phát triển. Ngoài ra, nhờ có một đọi ngũ trí thức được đào tạo cơ bản cùng với công nghiệp có những bước tiến dài trong suốt thời gian qua.

  Giáo dục trung học ở Mỹ

  Cho đến tuổi 16, ở các trường công lập, giáo dục tại Mỹ đối với trẻ em là miễn phí và là cấp học bắt buộc. Tuy vậy, cũng có một số ít người cho con em mình theo học các trường tư vì vậy sẽ phải trả tiền học. Mỗi bang thuộc Hợp chủng quốc Hoa Kỳ phải tự có trách nhiệm với hệ thống giáo dục tại bang đó. Trong số các em theo học cấp bắt buộc này có 60% tốt nghiệp vào tuổi 17-18, rất nhiều trong số họ đi làm sau khi ra trường, một số khác theo học tại các trường đào tạo nghề. Một số khác tiếp tục theo học các trường đại học và cao đẳng cộng đồng, nơi sẽ có trách nhiệm đào tạo và cấp chứng chỉ giáo dục bậc cao. Tỉ lệ người biết đọc biết viết đạt xấp xỉ 100%, tuy vậy thất học vẫn là một vấn đề nhức nhối đối với vơ quan chức năng.
  Giáo dục đại học ở Mỹ

  ở trường cao đẳng hay đại học, hai năm học đầu được gọi là freshman và sophomore, năm thứ 3 và thứ 4 gọi là junior và senior.

  Trong hai năm đầu, sinh viên học rất nhiều môn, lựa chọn chuyên ngành mình sẽ học vào năm thứ 3. ở một số trường cũng có những chuyên ngành phụ và hầu hết sinh viên có thể chọn những môn mà họ muốn. Một số sinh viên không đặc biệt chỉ chuyên vào một chuyên ngành nào cho tới khi tốt nghiệp. Sinh viên phải tích lũy các chứng chỉ trong quá trình học. Số học trình trong một khóa học bằng với số giờ học của sinh viên học mỗi tuần và thường thì một môn học chiếm từ 3 đến 5 đưon vị học trình. Chương trình học trong một năm của sinh viên gồm 4 đến 5 môn. ở trình độ giáo dục đại học, sinh viên có thể chuyển từ trường này sang trường khác mà vẫn có thể bảo lưu những học trình họ đã tích lũy. Các tín chỉ cũng có thể được tích lũy từ các trường ở nước khác.

  Chương trình sau đại học là chương trình đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ. Có rất nhiều khóa đào tạo thạc sỹ có thể hoàn tất trong một năm. Tuy nhiên với bằng MBA thì thông thường phải mất 2 năm. bằng tiến sỹ phải mất khoảng 3 năm trở lên mới đạt được, và thậm chí sinh viên nước ngoài thì có thể mất tới 6 năm để hoàn thành. Nghiên cứu sinh phải trực tiếp làm một đề tài nghiên cứu và viết một luận án về đề tài đã chọn.

  Hầu hết các khóa học mà sinh viên du học ở Mỹ lựa chọn là những khóa học về kinh doanh và quản lý, kỹ thuật, toán và tin học. Hơn 3700 trường cao đẳng và đại học ở Mỹ có thể cung cấp cho sinh viên nước ngoài sự lựa chọn đa dạng. Các lớp học thường có quy mô nhỏ (chỉ khoảng 10 người/lớp) và sinh viên thường được tham gia vào các buổi thảo luận lớp. Các giáo sư gặp gỡ các sinh viên tại văn phòng của họ và thậm chí còn chia sẻ đồ uống hay bữa ăn cùng sinh viên.

  Năm học bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 5 hoặc tháng 6.

  Giải thích về các trình độ học

  ở Mỹ, các trường cao đẳng và đại học đôi khi được gọi là "school". Một trường đại học thực tế là một nhóm các trường.

  Có hai loại hình giáo dục chính là giáo dục đại học và giáo dục sau đại học. Các chương trình giáo dục đại học thì cấp bằng cử nhân. Các trường cao đẳng cộng đồng thường chỉ cấp bằng cao đẳng, sinh viên chỉ cần 2 năm để lấy bằng loại này. Các sinh viên thường chuyển tới một trường học sau khi đã có bằng cao đẳng cộng đồng để hoàn thành bằng cử nhân trong vòng 2 năm nữa.

  Chi phí theo học tại Mỹ

  Tùy theo trường đại học mà bạn chọn, chi phí có thể sẽ rất cao hoặc ngược lại. Thông thường chi phí cao hay thấp tùy thuộc vào danh tiếng của trường đó, trường càng nổi tiếng thì chi phí càng cao, trung bình để có thể theo học một khóa học cử nhân tại Mỹ tốn khoảng 20.000 USD thậm chí đến 30.000 USD. Trong năm học đại cương đầu tiên, sinh viên không được phép đi làm thêm, vì vậy, để chuẩn bị cho việc theo học tại Mỹ, bãn sẽ phải chuẩn bị chu đáo số tiền dự tính sẽ phải sử dụng đến trong thời gian học.

  Nếu theo học các lớp chuyên ngành, sinh viên còn phải đóng thêm những khoản phí phụ liên quan đến từng môn học. Ngoài ra, còn phải đóng những khoản tiền bắt buộc khác nhau trong suốt quá trình học tập tại trường. Sinh viên có trách nhiệm chi trả tiền sách, vở, phương tiện máy tính và các đồ dùng học tập khác, số tiền này có thể lên tới vài trăm USD một năm.

  Liệu theo học tại Mỹ có nhận được sự trợ giúp về mặt tài chính hay không?

  Trong số các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ, có rất ít trường có đủ khả năng trợ giúp về mặt tài chính cho sinh viên. Nếu như bạn có thể nhận được một khoản học bổng nào đó thì số tiền đó chỉ là một khoản tiền rất nhỏ không đáng kể so với số tiền mà bạn sẽ phải chi trả cho thời gian theo học tại đây.

  Có rất ít sự tài trợ cho du học sinh ở mức chưa tốt nghiệp đại học ở Mỹ. tuy nhiên một vài trường tư thục có thể có các quỹ đặc biệt dành cho du học sinh. Các yêu cầu có thể gửi tới Văn phòng tiếp nhận quốc tế tại mỗi trường để xác định về các kiểu quỹ tài trợ như thế nào. Các khoản tài trợ thường sẵn có hơn với các sinh viên sau đại học, thường dưới dạng giảng dạy hoặc phụ giảng. Để biết thêm thông tin về những quỹ trợ giúp khi du học tại Mỹ bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường đại học hoặc vào xem trên trang web về trợ giúp tài chính cho giáo dục quốc tế:

  Học tiếng

  Có rất nhiều trường dạy tiếng Anh ở Mỹ, đó là những trung tâm dạy tiếng độc lập và những trung tâm nằm trong những trường đại học hay cao đẳng. Nếu một trường dạy tiếng được đặt trong một khu đại học lớn, nó sẽ đào tạo theo một chương trình tiếng Anh chuyên sâu.

  Những thông tin về visa và quyền làm việc

  Các sinh viên muốn ở lại nước Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định thì đều phải có visa loại B-2. Tuy nhiên, visa loại này chỉ được cấp cho khách du lịch hoặc thương nhân. Học nửa thời gian hay học cả thời gian trong một thời gina ngắn cũng được cho phép nhưng vấn đề này được quản lý bởi các nhân viên cấp visa. Đơn xin cấp phải được gửi tới đại sứ quán Mỹ gần nhất hoặc lãnh sự quán.

  Nếu là một sinh viên học cả thời gian, bạn sẽ nhận được visa loại F-1 hoặc M-1.

  Nếu là người được mời bạn sẽ nhận được visa loại J-1 (loại visa này chỉ dùng cho đối tượng đào tạo, nghiên cứu hoặc giảng dạy).

  Để xin được visa, đầu tiên bạn phải có được sự chấp nhận của một tổ chức giáo dục, tổ chức đó sẽ gửi cho bạn một hồ sơ mẫu I-20. Đó là đơn xin cấp visa F-1 (visa loại M là dành cho những sinh viên học trường kỹ thuật).

  Đem mẫu I-20 và hộ chiếu của bạn tới đại sứ quán Mỹ hoặc lãnh sự quán tại nước bạn. bạn cũng phải lấy tờ mẫu "cam kết" từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán và điền vào để chứng minh rằng bạn có đủ khả năng tài chính và bản kê tài khoản của mình. Bạn cũng phải cần chứng minh là bạn có sức khỏe tốt. Đại sứ quán sẽ sắp xếp một cuộc phỏng vấn với bạn.

  Những thay đổi có hiệu lực trong suốt năm 2002 quy định rằng du học sinh du học sẽ phải trả một khoản phí không hoàn lại trước khi xin visa du học. Vì thế, trước khi xin vào mộ trường đại học hoặc một trường nào đó, hãy kiểm tra những khoản thay đổi này.

  Visa cho du khách không cho phép người đó làm việc tại Mỹ. Người có visa F-1 có thể làm việc tới 120 tiếng/tuần tại trường mà họ học. Khoản tiền mà họ kiếm được từ những công việc loại đó có thể sẽ không đủ chi trả cho các khoản chi tiêu.

  Hãy tham khảo tại trang web của Chính phủ Mỹ: http://www.travel.state.gov để có những thông tin mới nhất về visa.

  Tiến trình xin visa

  Trước hết, bạn phải quyết định trường mà mình sẽ học, bạn cần liên hệ với trường để hỏi về thủ tục chấp nhận của họ. Bạn cũng có thể nộp đơn xin học tại 2,3 trường khác nhau bởi vì nơi bạn chọn hỏi đầu tiên có thể hết chỗ. Mỗi trường sẽ yêu cầu bạn hoàn tất đơn xin và sẽ thường xuyên yêu cầu một số hoặc tất cả những giấy tờ sau: bản sao có công chứng về các thành tích học tập của bạn (kể cả bằng cấp nếu cần), chứng minh tài chính theo mẫu của trường đại học, phải có chữ ký của giám đốc ngân hàng hoặc giấy tờ bổ sung như bảng kê tài khoản theo yêu cầu, thư giới thiệu, sơ yếu lý lịch cá nhân, điểm kiểm tra theo yêu cầu, điểm kiểm tra về ngoại ngữ đạt yêu cầu (ví dụ như Toefl…) một khoản phí từ 30 - 100 USD không hoàn lại. Bạn nên gửi cho các trường càng sớm càng tốt. Bạn nên nghiên cứu trường phù hợp với mình khoảng 1,5 năm trước khi lựa chọn. Nhớ rằng kết quả thi Toefl có sau 6 tuần và có hiệu lực trong vòng 2 năm nên hãy lấy bằng này càng nhanh càng tốt.

  Những bài kiểm tra bắt buộc
  Những bài kiểm tra bắt buộc được tiêu chuẩn hóa trên toàn thế giới và cho biết được năng lực (ví dụ như SAT test) và được yêu cầu phải có khi vào một số trường. Đó cũng có thể là một bài kiểm tra được đưa đến những trung tâm phụ trách có thể ở Mỹ hoặc nước bạn và kết quả sẽ được gửi trực tiếp đến trường mà bạn chỉ ra trong bài kiểm tra. Những thông tin khác về thủ tục xin vào trường và các bài kiểm tra theo yêu cầu có trên trang web: http://www.fulbright.co.uk/eas/undergrad/ugguide.htm/

  IMPACT

  Nửa triệu sinh viên quốc tế đang học tập tại Mỹ. Các sinh viên này không chỉ mang lại cho Mỹ 11 tỷ USD hàng năm mà còn làm phong phú thêm nền văn hóa Mỹ. Những thiện chí mà các cựu sinh viên Mỹ chính là tài sản quý nhất cho chính sách đối ngoại đất nước.

  (Tổng thư ký Kofi Anan, người Gana, cử nhân xã hội của trường Macalester College, Thạc sỹ khoa học của trường MIT)
   
  Last edited: Dec 22, 2009

Share This Page