Giải bài tập địa lớp 11- Bài 10 Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ( Kinh tế)

Discussion in 'Giải bài tập địa lớp 11' started by adminbao, Nov 14, 2017.

 1. adminbao

  adminbao Administrator Staff Member

  Câu 1: Trung Quốc có những điều kiện thuận lợi nào để phát triển các ngành công nghiệp khai thác, luyện kim và sản xuất hàng tiêu dùng?
  Những điều kiện thuận lợi giúp Trung Quốc phát triển các ngành công nghiệp khai thác, luyện kim và sản xuất hàng tiêu dùng là:

  • Khoáng sản phong phú
  • Nguồn lao động dồi dào
  • Trình độ khoa học kĩ thuật cao
  Câu 2: Dựa vào hình 10.8, nhận xét sự phân bố một số ngành công nghiệp của Trung Quốc. Phân tích những điều kiện tự nhiên , kinh tế xã hội tác động đến sự phân bố này?

  Quan sát hình 10.8 ta thấy, ngành công nghiệp ở Trung Quốc phân bố không đồng đều.
  Ngành luyện kim màu tập trung ở Đông Bắc và giữa Trung Quốc, chế tạo máy bay ở Trùng Khánh, Thượng Hải, Thẩm Dương, hay cơ khí ở khắp các thành phố ở miền Đông Trung Quốc…
  Sở dĩ các ngành công nghiệp lại phân bố như vậy là do: Đó là những vùng nghiên, nhiên liệu, gắn với thị trường tiêu thụ, gắn với các trung tâm có nguồn lao động chất lượng cao, gắn với nơi có điều kiện sản xuất đặc thù

  Câu 3: Dựa vào hình 10.9 và kiến thức đã học, nhận xét về sự phân bố cây lương thực, cây công nghiệp và một số gia súc của Trung Quốc. Vì sao sự khác biệt lớn trong phân bố nông nghiệp giữa miền Đông và miền Tây?
  Quan sát hình 10.9 ta thấy, cây lương thưc, cây công nghiệp và một số gia súc của Trung Quốc phân bố không đồng đều, chủ yếu tập trung ở miền Đông, còn miên Tây thưa thớt chỉ chăn nuôi cừu là chủ yếu.
  Nguyên nhân dẫn đến sự phân bố không đồng đều này là do ở miền Đông có các đồng bằng châu thổ rộng lớn, đất đai màu mỡ, có nhiều vùng nông nghiệp trù phú như đồng bằng Đông Bắc, Hoa Bắc trồng lúa mì, ngô, củ cải đường…Tuy nhiên, khí hậu chuyển từ cận nhiệt đới gió mùa sang ôn đới gió mùa. Những cơn mưa mùa hạ cung cấp nguồn nước quan trọng cho sinh hoạt, sản xuất.

  Câu 4: Dựa vào số liệu trong bài, chứng minh kết quả hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp của Trung Quốc. Phân tích những nguyên nhân đưa đến kết quả đó.
  * Hiện đại hóa công nghiệp :

  • Phát triển ngành công nghiệp đòi hỏi kĩ thuật cao như điện tử, cơ khí chính xác, máy móc tự động.
  • Nhiều ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao, nhiều mặt hàng đứng đầu thế giới về sản lượng.
  • Phát triển công nghiệp địa phương, sản xuất được nhiều mặt hàng tiêu dùng.
  – Nguyên nhân :

  • Chuyển đổi nền kinh tế chỉ huy sang nền kinh tế thị trường.
  • Thực hiện chính sách mở cửa, xây dựng các đặc khu kinh tế, khu chế xuất.
  • Thu hút vốn đầu tư lớn.
  • Chủ động đầu tư hiện đại hóa trang thiết bị, phát triển, ứng dụng công nghệ cao trong công nghiệp.
  * Hiện đại hóa nông nghiệp :

  • Đã sản xuất được nhiều nông phẩm với năng suất cao, một số loại có sản lượng đứng đầu thế giới.
  • Đời sống nhân dân được cải thiện.
  – Nguyên nhân:

  • Giao quyền sử dụng đất cho người nông dân.
  • Cải tạo, xây dựng mới đường giao thông, hệ thống thủy lợi.
  • Đưa kĩ thuật mới vào sản xuất, phổ biến giống mới.
  • Miễn thuế nông nghiệp cho người dân.
  Câu 5: Dựa vào hình 10.8 (trang 93 SGK Địa lý 11), nhận xét và giải thích sự phân bố công nghiệp Trung Quốc.

  – Các trung tâm công nghiệp chính ở Trung Quốc phân bố không đồng đều giữa các vùng. Tập trung thưa thớt ở miền Tây, nhiều ở miền đông, các vùng duyên hải tại các thành phố lớn: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Thẩm Dương, Quảng Châu …
  Sở dĩ có sự phân bố như vậy là vì: miền Đông có đầy đủ các điều kiện về tài nguyên khoáng sản, nguồn nước và nguồn nhân lực có trình độ kĩ thuật đáp ứng được yêu cầu của các ngành công nghiệp, thị trường tiêu thụ rộng lớn…

  Câu 6: Vì sao sản xuất nông nghiệp lại tập trung chủ yếu ở miền Đông ?
  Nông nghiệp Trung Quốc tâp trung ở miền đông vì đây là vùng có điều kiện tự nhiên cũng như điều kiện kinh tế - xã hội thuận lợi để phát triển nền nông nghiệp. Cụ thể đó là:
  Thuận lợi về điều kiện tự nhiên: Đất đai màu mỡ, nguồn nước dồi dào, khí hậu cận nhiệt và ôn đới gió mùa,…
  Thuận lợi về kiện kinh tế-xã hội: Dân cư đông đúc, nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, thị trường tiêu thụ lớn; dông dân, công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm phát triển, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật phát triển, sự hỗ trợ của công nghiệp,…
   

Share This Page