Giải bài tập địa lớp 11- Bài 7 EU hợp tác, liên kết để cùng phát triển

Discussion in 'Giải bài tập địa lớp 11' started by adminbao, Nov 9, 2017.

 1. adminbao

  adminbao Administrator Staff Member

  Câu 1: Hãy phân tích nội dung và lợi ích của bốn mặt tự do lưu thông trong EU?
  Từ 1/1/1993, EU đã thiết lập một thị trường chung, trong đó hàng hoá, con người, dịch vụ và tiền vốn được đảm bảo tự do lưu thông giữa các nước thành viên.
  - Tự do di chuyển: quyền tự do đi lại, tự do cư trú, tự do chọn lựa nơi làm việc được đảm bảo.
  - Tự do lưu thông dịch vụ: tự do đốĩ với các dịch vụ như dịch vụ vận tải, thông tin liên lạc, ngân hàng, kiểm toán, du lịch...
  - Tự do lưu thông hàng hoá; các sản phẩm hợp pháp ở một nước thuộc EU được tự do lưu thông và bán trong toàn bộ thị trường chung châu Âu mà không phải chịu thuế giá trị gia tăng.
  - Tự do lưu thông tiền vốn: các hạn chế đối với giao dịch, thanh toán bị bãi bỏ. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn khả năng đầu tư có lợi nhất và mở tài khoản tại các ngân hàng trong khối.
  Câu 2: Vì sao có thể nói việc ra đời đồng tiền chung ơ-rô là bước tiến mới của sự liên kết EU?
  Việc ra đời đồng tiền chung Ơ – rô là bước tiến mới của sự liên kết EU là bởi vì nó đã thực sự mang lại những lợi ích lớn. Cụ thể đó là: Việc đưa vào sử dụng đồng tiền chung có tác dụng nâng cao sức cạnh tranh của thị trường chung châu Âu, thủ tiêu những rủi ro khi chuyên đổi tiền tệ, tạo thuận lợi trong chuyển giao vốn trong EU và đơn giản công tác kế toán của các doanh nghiệp đa quốc gia.

  Câu 3: Các nước EU đã hợp tác với nhau như thế nào trong lĩnh vực giao thông vận tải?
  Trong lĩnh vực giao thông vận tải, các nước EU đã hợp tác với nhau thông qua việc:

  • Cùng nhau hợp tác để chế tạo các loại máy bay E – bớt.
  • Đồng thời các nước đã thành lập cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu (ESA). Cơ quan này đã thực hiện các dự án chế tạo tên lửa đẩy A-ri-an và đã đưa lên quỹ đạo hơn 1200 vệ tinh nhân tạo.
  • Ngoài ra, các nước EU còn hợp tác để cho ra đời đường hầm giao thông dưới biển Măng - sơ để nối nước Anh với các châu lục khác.
  Câu 4: Vì sao các nước EU phát triển các liên kết vùng?
  Việc các nước EU phát triển kinh tế vùng là vì có như vậy thì các nước mới có thể phát huy được những tiềm năng và thế mạnh của mình. Từ đó có những đóng góp trong việc phát triển kinh tế chung của toàn khu vực.
  Không chỉ thế, các nước khác cũng có thể tận dụng và dựa vào các nước phát triển để có thể thúc đẩy sự phát triển của mình.

  Câu 5: Vì sao EU thiết lập thị trường chung trong khối ? Việc hình thành thị trường chung châu Âu và đưa vào sử dụng đồng tiền chung ơ-rô có ý nghĩa như thế nào đối với việc phát triển EU?
  EU thiết lập thị trường chung trong khối là bởi vì:

  • EU thiết lập thị trường chung trong khối là nhằm xóa bỏ đi những trở ngại trong việc phát triển kinh tế trên cơ sở thực hiện bốn mặt tự do của lưu thông: Tự do di chuyển, tự do lưu thông dịch vụ, tự do lưu thông hàng hóa và tự do lưu thông tiền vốn.
  • Mặt khác, việc thiết lập thị trường chung trong khối sẽ giúp cho các nước đẩy mạnh phát triển nền kinh tế, tăng cường sức cạnh tranh của EU đối với các trung tâm kinh tế lớn ở trên thế giới.
  • Việc hình thành thị trường chung châu Âu và đưa vào sử dụng đồng tiền chung ơ-rô có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển EU: nó đã thực sự mang lại những lợi ích lớn. Cụ thể đó là: Việc đưa vào sử dụng đồng tiền chung có tác dụng nâng cao sức cạnh tranh của thị trường chung châu Âu, thủ tiêu những rủi ro khi chuyên đổi tiền tệ, tạo thuận lợi trong chuyển giao vốn trong EU và đơn giản công tác kế toán của các doanh nghiệp đa quốc gia.
  Câu 6: Thế nào là liên kết vùng ? Qua ví dụ liên kết vùng Ma-xơ Rai-nơ, hãy cho biết ý nghĩa của việc phát triển liên kết vùng trong Liên minh châu Âu.
  - Liên kết vùng là một khu vực biên giới của EU mà người dân các nước khác nhau tiến hành các hoạt động hợp tác, liên kết sâu rộng về các mặt kinh tế – xã hội và văn hoá trên cơ sở tự nguyện vì những lợi ích chung của các bên tham gia.
  - Ý nghĩa của việc phát triển liên kết vùng trong Liên minh châu Âu thông qua ví dụ liên kết vùng Ma – xơ Rai – nơ:

  • Tăng cường liên kết và nhất thể hóa ở châu Âu.
  • Chính quyền và nhân dân vùng biên giới cùng thực hiện các dự án chung trong kinh tế, văn hóa, giáo dục, an ninh nhằm tận dụng lợi thế của mỗi nước.
  • Tăng cường tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân các nước trong khu vực biên giới.
   

Share This Page