Hà Lan – những thay đổi trong chính sách đối với sinh viên ngoài EU

Discussion in 'Du học Hà Lan' started by sweet_love, Dec 19, 2009.

 1. sweet_love

  sweet_love Super Moderator

  Ngày 15/11/2004, Thứ trưởng Bộ giáo dục - Văn hoá và Khoa học Hà Lan, ông Mark Rutte đã gửi thư lên Hạ Nghị viện Hà Lan thông báo về kế hoạch thực hiện chính sách mới đối với sinh viên ngoài EU. Nội dung chính của chính sách này như sau:

  1.Tăng học phí đối với tất cả các sinh viên ngoài EU

  Trước hết thay đổi này chỉ áp dụng cho các sinh viên học đại học. Những sinh viên học Cao học tại Hà Lan sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Tiếp đó, các trường ĐH Hà Lan cho rằng thay đổi này chỉ áp dụng cho những sinh viên bắt đầu chương trình sau ngày có hiệu lực. Nói cách khác, những sinh viên bắt đầu trước khi thay đổi này có hiệu lực sẽ không chịu chế độ học phí mới.

  Tất cả các sinh viên đến từ các nước ngoài EU đều phải đóng học phí khoảng 6500 Euro/năm học. Thời hạn có hiệu lực của sự thay đổi này vẫn chưa rõ ràng. Nhiều trường cho biết họ sẽ có kế hoạch tăng học phí đối với những sinh viên bắt đầu chương trình của mình vào tháng 9 năm 2005. Như vậy, những sinh viên được chấp nhận vào trước tháng 2 năm 2005 sẽ không phải đóng mức học phí cao này. Hiện nay, một số trường vẫn tuyển sinh cho tháng hai năm 2005, đây sẽ là cơ hội cuối cùng để được hưởng chế độ học phí có tài trợ của chính phủ Hà Lan.

  2. “Học bổng tri thức”

  Thay vào việc tài trợ cho tất cả các sinh viên, chính phủ Hà Lan đang chuẩn bị thành lập một số chương trình học bổng khác cho sinh viên đến từ các nước “được ưu tiên”. Việt Nam là một trong mười nước này.

  Theo kế hoạch này, hàng năm chính phủ Hà Lan sẽ đầu tư 20 triệu Euro cho chương trình “học bổng tri thức”, quỹ này sẽ được phân chia cho một số trường Đại học công lập để họ khuyến khích những sinh viên xuất sắc đến học tại trường mình.

  Khác với các chương trình học bổng chính phủ Hà Lan, học bổng này dành cho cả các sinh viên Đại học.

  3.“Thay đổi trong hệ thống học bổng”

  Các chương trình học bổng cũ sẽ có một số thay đổi. Các chương trình Huygens/Hiệp định văn hóa, chương trình Tài năng, chương trình Delta sẽ được gộp làm một chương trình mới có tên gọi “Chương trình học bổng Huygens”. Chương trình này có ngân sách hàng năm là 5 triệu Euro.

  Ngoài ra sẽ có thêm một vài chương trình học bổng mới. Ví dụ: Bộ Nông nghiệp - Thiên nhiên và Chất lượng thực phẩm sẽ dành 4 triệu Euro hàng năm cho một số chương trình “đào tạo xanh”.

  4. “Chính sách di trú đối với lao động bậc cao”

  Để đáp ứng nhu cầu về lao động bậc cao tại Hà Lan, chính phủ Hà Lan sẽ có một số thay đổi về chính sách cấp thẻ cư trú cho lao động bậc cao. Điểm quan trọng nhất trong dự luật mới này là những sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp tại Hà Lan sẽ được phép ở lại ba tháng để tìm việc làm tại đây. Trong thời gian này họ phải tự lo liệu về thu nhập của mình. Nếu kiếm được việc “trình độ cao” - được định nghĩa là công việc này đem lại thu nhập khoảng 46000 Euro/năm - thì họ sẽ nhận được giấy phép lao động trong vòng 2 tuần. Bên cạnh đó họ sẽ nhận được giấy phép cư trú cho năm năm liền sau đó. Điều này là một thay đổi lớn trong chính sách nhập cư và tuyển dụng lao động bậc cao của Hà Lan.

  Tất nhiên, để có được công việc có thu nhập cao như vậy, sinh viên phải năng lực đặc biệt.
   

Share This Page