Kinh nghiệm phỏng vấn du học Đức

Discussion in 'Du học Đức' started by sweet_love, Dec 16, 2009.

 1. sweet_love

  sweet_love Super Moderator

  Phải kiểm tra tất cả giấy tờ hồ sơ trước khi đi phỏng vấn, tốt nhất là không thừa và cũng không thiếu theo yêu cầu của sứ quán. Chỉ có người xin visa mới được vào phỏng vấn, còn lại thì tất cả phải ở ngoài.

  Khi đi phỏng vấn thì nên ăn mặc lịch sự, quần áo phải chỉnh tề, tóc tai phải gọn gàng. Con trai thì nên thắt caravat, còn gái thì nên mặc veston. Không nên mặc quần bò, áo phông khi đi phỏng vấn.

  Khi được phỏng vấn thì phải hết sức bình tĩnh, trả lời chậm, rõ ràng những câu hỏi của họ. Nếu không hiểu rõ câu hỏi thì nên hỏi lại, tránh tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt” thì chắc chắn bị loại.

  Qua thông tin của một số bạn bè cho biết, các bạn có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Đức, Anh hoặc Việt Nam. Khi phỏng vấn, thông thường do hai người cùng ngồi hỏi, một là nhân viên Việt nam, người kia là nhân viên Đức. Vì thế, trong trường hợp xấu nhất, nếu các bạn không thể nói được tiếng Đức hoặc Anh thì phần phỏng vấn của nhân viên Đức sẽ do nhân viên Việt nam phiên dịch cho bạn.

  Nội dung phỏng vấn chủ yếu xoay quanh mục đích bạn xin đi:

  Ví dụ, bạn đang làm gì, tại sao bạn muốn qua Đức,
  tại sao lại đi du học Đức,
  bạn thích học ngành gì, bạn sẽ sống như thế nào?
  Bạn lấy kinh phí ở đâu để du học,
  bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp,
  bạn có thân nhân ở Đức không,
  bạn có ý định ở lại Đức không? (Tốt nhất trả lời là "Không").


  Một số câu hỏi thường gặp:

  1. Sang theo mục đích gì? (Học tập, thăm thân, công tác...).

  2. Mối quan hệ giữa người mời (ở bên Đức) với người phỏng vấn như thế nào (nếu thuộc diện sang thăm thân) và người đó đang làm gì?

  3. Thời gian ở lại Đức là bao lâu?

  4. Đã đi nước ngoài lần nào chưa?

  5. Có biết nói tiếng Đức, anh hoặc ngoại ngữ nào khác không?

  6. Đi theo diện Cơ quan Việt Nam cử đi hay cá nhân?

  7. Nếu sang tới Đức, anh/chị có định ở lại Đức không?


  Nhiều người nói rằng, nếu bạn có đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu thì sẽ rất đơn giản, bạn sẽ được cấp visa trong thời gian tương đối nhanh.
  Việc xin Visa du học Đức tương đối rõ ràng. Sau đây là các yêu cầu của phía Đức

  Đơn xin cấp visa, 3 bản

  Passport, ảnh cá nhân

  Các giấy tờ liên quan chứng tỏ trình độ của bạn đáp ứng được các yêu cầu của trường Đại học đề ra (Xin xem phần:. Thủ tục xin giấy mời nhập học của trường Đại học)

  Giấy mời nhập học của trường Đại học/ Cao học

  Giấy chứng nhận trình độ tiếng Đức (tối thiểu 400 tiết)

  Giấy đăng ký một khóa học tiếng Đức tại Đức và hoá đơn trả tiền (Nếu cần phải học một khoá tiếng Đức trước khi nhập học)

  Chứng minh tài chính: Hoặc Giấy bảo lãnh tài chính nếu bạn có thân nhân bên Đức. Hoặc Giấy tờ chứng minh đã ở một tài khoản 7020 Euro tại Ngân hàng Đức Deutsche Bank

  Bảng tóm tắt quá trình học tập công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp PTTH
  Tất cả các hồ sơ tiếng Việt phải được dịch ra tiếng Đức và sao y bản chính tại phòng công chứng.

  Nếu trình độ tiếng Đức của bạn chưa đủ để xin giấy nhập học tại trường ĐH mặc dù bạn có tất cả các điều kiện khác, phía Đức vẫn chấp nhận CDC bảo lãnh bạn sang Đức và giấy chấp nhận học ĐH sẽ được xin trong thời gian bạn học tại trung tâm CDC.

  Sau khi bạn đã nộp đầy đủ các giấy tờ trên và khoản lệ phí 30 USD, ĐSQ / LSQ Đức sẽ hẹn bạn thời gian phỏng vấn và gửi hồ sơ về Đức để thẩm tra. Trong quá trình xét duyệt, phía Đức có thể sẽ đòi hỏi bổ sung các giấy tờ sau.

  Xác nhận về chỗ ở trong thời gian tại Đức (Bảo lãnh của thân nhân hoặc Hợp đồng thuê nhà)

  Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe

  Vé máy bay
  Đầu tiên, phía Đức sẽ cấp cho bạn Visa du học tạm thời có thời hạn là 3 tháng. Sau khi tới Đức, CDC sẽ hỗ trợ, hướng dẫn bạn về thủ tục gia hạn Visa tại Sở ngoại kiều nơi bạn lưu trú. Bạn phải đăng ký gia hạn Visa trong vòng 3 tháng sau khi tới Đức. Tùy theo kế hoạch học tập và chính sách của từng bang, Sở ngoại vụ Đức sẽ cấp Visa 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm cho bạn.

  Bạn nên nộp đơn xin Visa học Đại học cho ĐSQ/LSQ Đức. Visa du lịch hoặc các Visa khác không thể xin chuyển thành Visa học Đại học sau khi bạn đã nhập cảnh vào Đức.

  *** Lưu ý: Số tiền bạn cần có trong tài khỏan để chứng minh tài chính cho 1 năm học là 7020 tại phần lớn thành phố của Đức

   
  Last edited: May 4, 2014

Share This Page