Mùa của môn thể thao cricket ở Úc

Discussion in 'Du học Úc' started by sweet_love, Oct 15, 2012.

 1. sweet_love

  sweet_love Super Moderator

  Ở Úc, mùa hè sẽ không được trọn vẹn nếu thiếu môn thể thao cricket. Người Úc chơi cricket trong tất cả những buổi dã ngoại và ăn uống ngoài trời, họ chơi trên sân, trên bãi biển, trên đường, trong công viên và cả trên những sân vận động hàng đầu thế giới nữa. Những đội cricket Úc trong những chiếc mũ lưỡi trai rộng, màu lá cây luôn thống trị màn hình tivi của những người dân Úc. Ở Úc, môn cricket gần như là một tôn giáo, đoàn kết tất cả cầu thủ và người hâm mộ thuộc mọi tầng lớp khác nhau.
  [​IMG]
  Biểu tượng môn Cricket nước Úc
  Không chỉ người Úc mới bị ám ảnh bởi môn cricket từ tháng 11 đến tháng 2, những người yêu môn cricket trên khắp thế giới say sưa theo dõi giải đấu ở Úc, với những trận đấu giữa đội tuyển Úc và các đội tuyển quốc gia hàng đầu khác trên thế giới diễn ra tại Brisbane, Sydney, Melbourne, Adelaide, Hobart và Perth. Những cuộc đấu này bao gồm những trận đấu đối kháng kéo dài từ 3 đến 5 ngày, những trận đấu đơn nhật và những loạt trận hai hai mươi (Twenty 20 series), tức là mỗi đội sẽ thi đấu 1 lượt và ném 20 vòng. Trong một trận đấu đối kháng điển hình, cuộc chơi bắt đầu từ 10 giờ sáng và kết thúc lúc 6 giờ tối. Những trận đấu đơn nhật và những trận đấu hai hai mươi có thể bắt đầu vào buổi chiều và kết thúc muộn vào buổi tối.
  [​IMG]
  Đội Cricket Úc đạt huy chương vàng World Cup
  Các quốc gia khác cũng mạnh về môn cricket như Nam Phi, Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka và Anh là những đối thủ ưa thích của Úc trong giải đấu “Ashes” – một giải đấu lâu đời nổi tiếng với sự tích phần tam trụ môn đã bị cháy thành than được đặt trong một cái bình đựng tro cốt ở MCC. London.
  Tình yêu của người dân Úc đối với môn thể thao này thể hiện rất rõ trên phương cầu trường – Đội tuyển cricket Úc chiếm vị trí số 1 trong giải đấu đối kháng và số 2 trong giải đơn nhật. Người Úc tôn sùng những cầu thủ ném bóng nhanh, ném xoáy, ném ở tốc độ trung bình và thậm chí là những người có cú ném dưới cánh tay. Những người hùng trong môn cricket ở Úc gồm có Sir Donald Bradman, Ritchie Benaud, anh em nhà Chappell, Lillee, Thomo & Max, anh em nhà Waugh, Shane Warne và Glen McGrath. Cricket đã sản sinh ra những người hùng của quốc gia và đem lại những khoảnh khắc thể thao tuyệt vời nhất cho đất nước này.
  [​IMG]
  Những niềm tự hào bộ môn cricket nước Úc

  Môn cricket tạo được niềm đam mê lớn lao, những người hâm mộ môn thể thao này đã vượt qua quả đất để được tận mắt chứng kiến người hùng của họ. Những nhóm người hâm mộ thường có tổ chức và cùng đi với nhau. Họ đoàn kết với nhau bởi có cùng thiện chí và lòng trung thành bất diệt đối với đội bóng của họ. Người Anh có đội cổ vũ Barmy Army, còn đội những người hâm mộ Úc có tên là Fanatics. Xem những đám đông đứng dậy cổ vũ cuồng nhiệt và hỏi “thấy chưa? ” khi trọng tài chỉ tay lên bầu trời để tán thưởng cầu thủ ném bóng hay sự can đảm của cầu thủ chặn bóng.” Xem một vận động viên cúi đầu xấu hổ khi đánh hụt hết lượt.
  Dành cho những người chưa quen, môn thể thao dành cho quý ông này cũng có những tiếng lóng riêng. Theo dõi bất kỳ trận đấu nào và du khách sẽ nghe thấy bình luận viên nhắc đến những thuật ngữ như innings và overs, silly mid on, silly mid off, slips, ducks và golden ducks, googlies, fours, sixes, và centuries. “Innings” là lượt đánh bóng của một đội còn “over” là một vòng ném bóng. Có 6 bóng trong một lượt ném trước khi một người đầu cầu viên mới đi về phía đối diện của phương cầu trường.
  Nếu du khách tham gia trận cricket đầu tiên của mình thì đó là một “rundown”. Hai vận động viên cricket đứng trước tam trụ môn tại hai đầu của phương cầu trường. Vận động viên giao bóng, mục đích là đánh bóng càng xa càng tốt trước khi bị kích cầu viên chặn lại. Một khi bóng đã được đánh, các vận động viên chạy qua lại giữa tam trụ môn trong khi những kích cầu viên chạy thật nhanh và đâm bổ đi tìm bóng và ném trả lại cho người giữ tam trụ môn. Người giữ tam trụ môn có nhiệm vụ đập vào trụ của tam trụ môn và tìm cách để trọng tài công nhận rằng người ném bóng đã ra ngoài.
  Ở Úc, phương cầu trường là sân cỏ “thiêng liêng”. Khán giả ngồi ở những vị trí trên những khán đài hạng nhất thế giới và không bao giờ được đánh liều chạy vào sân trong khi trận đấu đang diễn ra. Các sân đấu thường lớn và được nhắc đến quanh bàn ăn giống như những người bạn cũ, như sân Gabba ở Brisbane, Wacca ở Perth, SCG ở Sydney và sân chơi thể thao MCG không gì sánh được ở Melbourne. Trong những đấu trường hoành tráng này, một cú “sáu bào vị”, tức là bóng đánh không chạm đất và bay vào khán đài, là một cú đánh thật sự tài ba. Trong một cú “4 bào vị” thì người chặn bóng chạy vòng quanh sân và đi về phía biên trong nỗ lực chặn bóng.
  [​IMG]
  Những sân vận động hoảnh tráng luôn chật cứng các cổ động viên môn cricket

  Vào mùa hè, người Úc thường xem những trận đấu cricket được tường thuật trực tiếp trên truyền hình tại nhà, tại các quán rượu và cửa hàng, và bàn luận về những trận đấu ở các quán cafe và quán bar. Những đám đông tụ họp trên đường phố và vào những sân thi đấu cricket. Từ bãi biển cho tới nhà chờ xe buýt, những người đứng ngoài cuộc chơi luôn kè kè với chiếc radio để chia sẻ thông tin về điểm 4 hay 460 hay để “thông báo” với những người quanh đó.
   

Share This Page