Tại sao Du hoc Anh tiếp tục là sự lựa chọn số một của các gia đình Việt Nam?

Discussion in 'Du học Anh' started by sweet_love, Dec 18, 2009.

 1. sweet_love

  sweet_love Super Moderator

  Trong hơn một năm qua, bất chấp vô vàn khó khăn của nền kinh tế trong nước, đã ảnh hưởng mạnh tới thu nhập của các gia đình Việt Nam, và ngoài nước là ảnh hưởng to lớn của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đối với các du học sinh, các gia đình Việt Nam vẫn tiếp tục gửi con em mình ra nước ngoài du học với hy vọng sau này con mình sẽ cạnh tranh được trong thị trường lao động đầy biến động và thách thức của nền kinh tế.

  Trước hoàn cảnh đó, các gia đình Việt Nam càng thận trọng hơn trong việc lựa chon địa điểm du học cho con em mình. Tại sao nước Anh vẫn tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng các nước du học của Việt Nam.

  Sau đây là những lợi thế đặc biệt của nền giáo dục Anh Quốc:

  Hệ thống giáo dục Anh Quốc gồm hơn 100 trường đại học tiêu chuẩn (trong đó chỉ có 3 trường đại học tư thục) nằm tại các thành phố lớn của Anh Quốc. Hệ thống giáo dục đại học và cao học của Anh đã được “Quốc tế hoá” hàng trăm năm nay nhằm thu hút sinh viên các nơi trên thế giới tới nước Anh học tập và làm việc.

  Hệ thống giáo dục này cho phép học sinh Việt Nam có thể tham gia và hệ thống giáo dục Anh một các linh hoạt, tiết kiệm thời gian, chi phí, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo. Chẳng hạn như học sinh Việt Nam có thể đăng ký theo học chương trình dự bị đại học ngay sau khi học hết lớp 11 tại Việt Nam và sau đó tiếp tục xin học tại các trường đại học danh tiếng của Anh qua hệ thống tuyển sinh đại học của chính phủ Anh, UCAS.

  Bậc học thạc sỹ tại Anh chỉ mất một năm, trong khi bậc học này ít nhất là 2 năm tại Mỹ, Úc, hay New Zealand. Và điều quan trọng là một tấm bằng thạc sỹ tại Anh được ghi nhận rất cao trên thị trường lao động thế giới.

  Chính vì “Quốc tế hoá” giáo dục mà các trường đại học và các tổ chức giáo dục Anh đã phát triển và đào tạo chuẩn mực một hệ thống đại diện tuyển sinh trên toàn thế giới cung cấp các thông tin đầy đủ về các trường và các ngành học. Cùng với đại diện của mình, hàng năm các trường tiến hành tuyển chọn học sinh, sinh viên và cung cấp miễn phí các dịch vụ liên quan khác.

  Trong khi ở chính quốc, chính phủ cùng với các tổ chức đào tạo đã phát triển một hệ thống dịch vụ hoàn hảo cho sinh viên từ dịch vụ cung cấp nhà ở, dịch vụ ngân hàng, hỗ trợ tìm kiếm việc làm, và các dịch vụ khác…

  Đặc biệt gần đây chính phủ Anh đã ban hành chính sách gia hạn visa 2 năm sau khi sinh viên tốt nghiệp một bằng tại Anh để tìm kiếm việc làm và tham gia vào thị trường lao động. Điều này giúp cho sinh viên tích luỹ kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp và phần nào trang trải được chi phí đã đầu tư cho học tập.

  Cũng nhờ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới mà chi phí cho việc học tập và sinh sống tại Anh rẻ hơn trước 40% do đồng bảng Anh đã mất giá so với đồng đô la Mỹ.

  Một điều không kém phần quan trọng là gần đây chính phủ Anh đã cải tiến hệ thống cấp visa cho sinh viên, đăng ký xin visa qua mạng, và tạo điều kiện dễ dàng cho sinh viên xin visa du học.

  Các trường đại học danh tiếng của Anh đã bắt đầu tuyển sinh cho năm học mới 2010 qua đại diện của mình tại Việt Nam:

  Tập đoàn Giáo dục và Đào tạo ISC-UKEAS (www.isc-ukeas.com). Tập đoàn ISC-UKEAS đại diện cho gần 100 trường đại học danh tiếng Anh Quốc. Dưới đây là thời gian và địa điểm tuyển sinh của các trường trong tháng 10/2009.

  Ngoài những trường trên đây, các em có nguyện vọng tìm hiểu để được hỗ trợ đăng ký vào những trường Anh Quốc còn lại có thể liên hệ với ISC-UKEAS.

  Hiện tại ISC-UKEAS đang cung cấp dịch vụ hoàn toàn miễn phí cho phụ huynh và học sinh. Ngoài ra các em học sinh còn được hỗ trợ tiếng Anh miễn phí do giảng viên bản ngữ giảng dạy.

  Tại Hà Nội, các em tham gia các buổi phỏng vấn sẽ được tặng 75 USD cho khoá học luyện phát âm chuẩn.

  Tại thành phố Hồ Chí Minh, các em tham gia phỏng vấn sẽ được tặng 150 USD cho khoá luyện thi IELTS do giảng viên Anh Quốc giảng dạy.

  Các em hãy vào trang web của ISC-UKEAS để đăng ký tham gia phỏng vấn qua mạng hoặc liên hệ trực tiếp tới văn phòng của ISC-UKEAS.
   
 2. sweet_love

  sweet_love Super Moderator

  Đời sống sinh viên

  Làm việc
  Nếu bạn được phép làm việc trong thời gian theo học tại một trường đại học, bạn có thể dễ dàng tìm được nhiều việc làm phụ được thông báo trên các bảng tin ở khắp khuôn viên trong trường, hoặc qua các tờ báo địa phương và trung tâm giới thiệu việc làm, hoặc bạn có thể đến các văn phòng giới thiệu việc làm của trường. Nhiều trường đại học có các trung tâm việc làm riêng của họ. Các trung tâm này đôi khi cần tuyển những vị trí làm việc theo hợp đồng và vào các dịp ngày lễ, ngày nghỉ.

  Trung tâm dịch vụ việc làm tại trường đại học hay cao đẳng của bạn cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin và tư vấn cho bạn về việc làm, đào tạo và học nâng cao, đồng thời giúp bạn tìm việc và làm hồ sơ xin việc.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm về làm việc trong thời gian bạn ở trường đại học trên trang thông tin của Hội đồng Anh.

  Chi phí sống
  Trang thông tin Giáo dục ở Vương quốc Anh cung cấp thông tin tư vấn cho bạn về tổng mức chi phí học ở Vương quốc Anh, kể cả thông tin hướng dẫn giúp bạn hình dung bạn phải trả bao nhiêu tiền cho việc ăn, ở và hoạt động xã hội trong thời gian bạn là sinh viên đại học.

  Phương thức nộp hồ sơ xin vay và trợ cấp
  Học tập ở Vương quốc Anh không đắt đỏ đến mức như bạn tưởng tượng. Được cấp bằng học ở Vương quốc Anh có thể được xem là một sự đầu tư đúng hướng và dài hạn, vì sống và học tập ở Vương quốc Anh đem lại một giá trị to lớn đối với bạn. Bạn có thể tranh thủ nâng cao tiếng Anh của bạn, thu lượm kinh nghiệm làm việc, kết bạn và mở rộng quan hệ mới.
  Bạn có thể đáp ứng tiêu chuẩn của một số nguồn tài trợ giúp bạn trang trải chương trình học của bạn. Trong số các nguồn như vậy có chương trình học bổng và giải thưởng, chương trình trợ cấp và học giả. Bạn có thể tìm hiểu những chương trình tài trợ và chương trình trợ cấp nào mà bạn có thể nộp hồ sơ xin qua trang thông tin về Giáo dục ở Vương quốc Anh của Hội đồng Anh.
  Ngoài ra, bạn có thể tìm thông tin về học phí cho các khóa học trên trang thông tin về Giáo dục ở Vương quốc Anh. Trang mục này sẽ cho phép bạn tìm hiểu thông tin theo chương trình và khóa học, trường đại học và thậm chí cả việc lựa chọn một trong những nước thuộc Vương quốc Anh mà bạn muốn theo học.
   
  Last edited: Oct 31, 2012
 3. sweet_love

  sweet_love Super Moderator

  Kinh nghiệm thuê nhà trọ khi du học tại Anh

  Kinh nghiệm thuê nhà trọ khi du học tại Anh: Ngay khi vừa đến Anh, tôi đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ về thông tin phòng trọ, nhà cho thuê của các bạn người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại đây.

  Kinh nghiệm thuê nhà trọ khi du học Anh
  Phần đông các bạn du học sinh Việt Nam tại UK đều cho rằng chỗ ở là điều làm các bạn lo lắng nhất. Dưới đây là những kinh nghiệm của bạn Trần Vinh Quang (đang học khóa MA International Business- Đại học Greenwich) sau 4 lần di chuyển chỗ ở trong 9 tháng sống tại Anh.
  Tiền đặt cọc “không cánh mà bay”
  Ngay khi vừa đến Anh, tôi đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ về thông tin phòng trọ, nhà cho thuê của các bạn người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại đây. May mắn thay, tôi đã mua chóng tìm được chỗ ở khá tốt từ lời giới thiệu của một chị sinh viên sắp về nước. Nhưng chỉ vừa tròn 2 tuần, tôi lại long đong hành trình tìm kiếm chỗ ở mới do việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Sự cố bắt đầu từ đây…

  Nhờ công cụ tìm kiếm đắc lực nhất là Internet, tôi đã bị ấn tượng ngay bởi những dòng thông tin rất hấp dẫn - “vị trí gần trường, giá thuê siêu rẻ và bức ảnh chụp căn phòng đẹp long lanh” được đăng trên 1 trang web quảng cáo khá nổi tiếng ở Anh. Vì đặc biệt tin tưởng các thông tin quảng cáo, cho thuê nhà của Tây nên khi tìm được căn phòng không thể ưng ý hơn như vậy, tôi đã vội vàng liên lạc với chủ nhà.

  Họ hẹn tôi đến xem nhà và còn tỏ ý có rất nhiều người đến xem, nếu không đặt cọc trước 1 tháng tiền nhà thì sẽ có người khác dọn vào ngay. Vì không muốn đánh lỡ cơ hội tuyệt vời này, tôi đã đồng ý ngay tắp lự, ký hợp đồng và đóng tiền cọc.

  Đến hôm sau, khi đang hăm hở di chuyển đồ đạc vào nhà thì tôi phát hiện ra có một người cũng đang ở trong căn phòng mà tôi thuê! Cả hai mới vỡ lẽ ra mình đều bị lừa, những thông tin đăng trên hợp đồng và giấy tờ tùy thân đều là giả mạo. Và tất nhiên người đăng tin quảng cáo cùng tiền đặt cọc đã không cánh mà bay!

  Bài học nhớ đời
  Khi tâm sự với các bạn, tôi mới biết rằng trường hợp bị lừa gạt tiền đặt cọc như mình không phải là hiếm. du học sinh tại Anh hay đọc thông tin tìm nhà trên web và bị “dính” chiêu của bọn lừa đảo rất nhiều. Sự hấp tấp đã cho tôi một bài học rằng “khi tìm nhà không được nóng vội”.

  Khi thấy người ta bắt đặt cọc ngay thì bạn nên cẩn thận, có thể xác minh thông tin bằng cách yêu cầu xem giấy tờ thuê nhà, đọc kĩ các điều khoản ghi trên hợp đồng thuê nhà và nếu có thắc mắc gì thì hỏi ngay. Nếu có thể thì hãy đề nghị chủ nhà cho đặt cọc trước một ít, đến khi nào dọn hẳn đồ đạc vào nhà thì hẳn đưa số tiền còn lại.

  Một số tips cần lưu ý:
  - Việc thuê nhà còn phụ thuộc ít nhiều vào sự may mắn và thời điểm bạn đi thuê. Vào những khoảng thời gian cuối tháng 8, đầu tháng 9, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn cho việc tìm nhà vì đây là thời điểm nhập học của phần lớn các trường Đại học.

  - Theo tôi lựa chọn tốt nhất cho những bạn mới sang Anh là ở với người Việt Nam để được giúp đỡ, chia sẻ những bỡ ngỡ thời gian đầu. Nếu thuê nhà của người nước ngoài thì bạn chú ý khi ở với người Ấn, Sri Lanka…nhé, không phải vì phân biệt chủng tộc đâu, mà vì có nhiều bạn không thể ngửi được mùi thức ăn của nước họ. Nếu có thể thì hãy thuê nguyên 1 căn hộ để ở chung với bạn bè. Giá cả sẽ rẻ và thoải mái hơn rất nhiều so với việc bạn thuê 1 căn phòng.

  - Nên lựa chọn nhà ở gần với bến xe bus, ga tàu để thuận tiện trong việc đi lại. Để đảm bảo sự an toàn thì bạn không nên thuê nhà cách trung tâm/ đường chính quá xa nhé! Nếu không thích không khí ồn ào, nhộn nhịp thì khi chọn chỗ ở, bạn cũng cần tránh khu vực tập trung nhiều bar, pub, club...

  Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp ích cho các bạn du học sinh. Hãy nhớ rằng một chỗ ở thuận tiện và cố định sẽ tạo điều kiện tốt cho các bạn tập trung vào việc học tập!
   
  Last edited: Oct 31, 2012

Share This Page