Thụy Sỹ thuộc khối Schengen từ ngày 12/12/2008

Discussion in 'Du học Thụy Sỹ' started by sweet_love, Sep 5, 2009.

 1. sweet_love

  sweet_love Super Moderator

  Công dân các nước khối này được miễn visa khi qua biên giới của nhau. Đại sứ quán Thụy Sỹ ra thông báo sẽ áp dụng quy định mới cấp Visa cho người mang hộ chiếu Việt Nam.
  Theo thông báo quan trọng phát đi từ Đại sứ quán Thụy Sỹ, các quy định mới để cấp visa Schengen sẽ được áp dụng do đó sẽ có hệ quả đối với người mang hộ chiếu Việt Nam.


  Không một trường hợp nào được cấp visa Schengen trước tuần từ ngày 05 đến ngày 09/01/2009 cho người mang hộ chiếu Việt Nam vì lí do kỹ thuật và cần được các nước trong khối "xem xét".


  Những người muốn nhập cảnh Thụy Sỹ khoảng từ ngày 12/12/2008 đến ngày 09/01/2009 sẽ phải nộp hồ sơ trước ngày 08/12/2008.


  Khi Thụy Sỹ đã bắt đầu cấp visa Schengen, tất cả hồ sơ của người mang hộ chiếu Việt Nam sẽ phải qua xét duyệt của Đại Sứ quán 5 ngày, đồng thời phải chuyển cho các nước Schengen xem xét thêm 15 ngày nữa.


  Do đó, từ ngày 09/01/2009, thời hạn xét duyệt visa mới sẽ như sau:


  Hồ sơ visa nộp tại đại sứ quán ở Hà Nội sẽ phải trình ít nhất là 3 tuần trước ngày bay.

  Hồ sơ visa chuyển qua Tổng Lãnh Sự quán Thụy Sỹ tại TP.HCM phải được nộp ít nhất là 4 tuần trước ngày bay.

  Thời gian xử lý các hồ sơ xin visa dài hạn (D-visa) không thay đổi (6 – 8 tuần) vì phải do các cơ quan chức năng tại Thụy Sỹ quyết định (ví dụ đoàn tụ gia đình, làm việc và du học).


  Các visa mà Thụy sỹ đã cấp trước khi Hiệp ước Schengen có hiệu lực sẽ chỉ có giá trị để nhập cảnh vào Thụy Sỹ chứ không để nhập cảnh vào các nước Schengen.


  Các visa Schengen do các nước thành viên Liên minh châu Âu cấp trước khi Hiệp ước Schengen có hiệu lực sẽ được pháp dùng để nhập cảnh Thụy Sỹ.
  Hiệp định Schengen được đưa ra năm 1985 và bắt đầu ký kết năm 1990 bởi 6 nước: Pháp, Đức, Luxembourg, Bỉ, Hà Lan và Ý.

  Nhưng phải đến năm 1995 mới có 7 nước gồm Bỉ, Pháp, Đức, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, và Tây Ban Nha mới chính thức thực hiện Hiệp định Schengen. Nước Ý tuy đã ký kết Công ước Schengen nhưng vào thời điểm đó chưa chính thức tham gia.

  Theo đó, công dân các nước Schengen hoặc người nước ngoài cư trú hợp pháp hoặc đã nhập cảnh hợp pháp tại các nước thực hiện Hiệp định Schengen thì được miễn visa khi đi qua biên giới của nhau.

  Tính đến hết năm 2007, khối Schengen đã có 24 thành viên.

  Người nước ngoài - ví dụ người Việt Nam - nếu có visa vào một nước trong số 24 quốc gia thành viên Schengen nào đó thì có thể đi đến 23 nước còn lại mà không cần phải xin thêm visa.

  Các nước Schengen không nhất thiết phải là thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Có 3 thành viên trong khối Schengen không thuộc EU là Iceland, Na Uy, và Malta. Trái lại, hai quốc gia thành viên EU là Anh và Ireland đã từ chối gia nhập khối này.

  Về nguyên tắc, các nước thuộc khối Schengen xóa bỏ hoàn toàn việc kiểm soát visa tại các cửa khẩu biên giới nhưng khi cần thiết một quốc gia thành viên có quyền áp dụng trở lại việc kiểm soát biên giới vì lý do an ninh trong những thời hạn nhất định.

  Tính đến tháng 10 năm 2007, tổng số quốc gia tham gia ký hiệp ước này là 24 nước: Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp.  http://www.swissstudy.info/contact.php

  :41:
   

Share This Page