Xuân Diệu có niềm khao khát giao cảm với đời và là nhà thơ của tình yêu. Chứng minh qua vội vàng

Discussion in 'Văn Học Lớp 11' started by adminbao, Feb 21, 2017.

 1. adminbao

  adminbao Administrator Staff Member

  Niềm khát khao giao cảm với đời được thể hiện ngay trong những câu thơ đầu tiên với ước muốn tắt nắng , buộc gió để lưu giữ mãi khoảnh khắc đjep nhất của thời gian, không gian, của tuổi trẻ. Nhà thơ đã vẽ lên 1 thiên đường trên mắt đất với một loạt hình ảnh chân thực mà giàu sức sống rộn ràng, tươi vui. Bởi vậy, con người hãy biết gắn bó,biết yêu và sống hết mình với cuộc sống thần tiên đó.
  Và trong thế giới đó, đẹp nhất, đáng quý trọng nhất là con người trần thế trong tuổi trẻ và tinh yêu. Con người hồng hảo, mơn mởn giữa tuổi yêu đương là đẹp nhất. Đó là thước đo, chuẩn mực của mọi vẻ đẹp trên thế gian.
  Xuân Diệu đã nêu lên một loạt những lí lẽ theo cách rất riêng để lí giải vì sao cần sông vội vàng, ông ý thức rất rõ về sự trôi chảy của thời gian một đi không bao giờ trở lại mà đời người lại rất ngắn ngủi trước thời gian vô cũng và vũ trụ vô biên.
  Bởi vậy mà hãy sống hết mình, hoà hết mình với thiên nhiên đất trời, sống cuồng nhiệt, thỏa sức, say sưa. Khổ thơ cuối đã thể hiện khát khao muốn cưỡng đoạt sự sống trong mọi chiều, cái tôi bỗng trở nên chật hẹp phải chuyển hóa thành cái ta to lón . Nhà thơ muốn hóa thân trong tình yêu Tình yêu không phải chỉ là tình yêu đôi lứa mà nó còn là tình yêu cuộc đời, yêu cuộc sống, sông một cách cuồng nhiện , tận hưởng và tận hiến.
  Bài thơ là tiếng nói của một tâm hồn yêu đời, yêu cuộc sống, yêu sự sông đến cuồng nhiệt, mãnh liệt. Không chỉ vậy mà còn thể hiện một quan niệm sông mới mẻ. Cả bài thơ toát liên một sự khao khát mãnh liệt của sự hòa nhập, giao cảm, hòa mình vào thiên nhiên , đất trời của một con người biết quý trọng tuổi trẻ và tình yêu. Trái tim nhạy cảm với thiên nhiên đã nảy sinh trong nhà thơ bao quyền lực táo bạo tước đi quyền lực lớn lao của tạo hóa, Xuân Diệu như một người say vì men xuân tình mơn mởn cua rthieen nhiên đất trời tươi đẹp.
   

Share This Page